3 nguyên tắc bảo quản thực phẩm đúng cách và 4 kỹ thuật giúp quản lý kho hàng hiệu quả

21/07/2021
3 nguyên tắc bảo quản thực phẩm đúng cách và 4 kỹ thuật giúp quản lý kho hàng hiệu quả
Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm là yếu tố vô cùng quan trọng và có tầm quan trọng đặc biệt trong đời sống xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, văn hóa, du lịch...

Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm là yếu tố vô cùng quan trọng và có tầm quan trọng đặc biệt trong đời sống xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, văn hóa, du lịch hay thậm chí là nền kinh tế.

Do đó thực phẩm cần phải được bảo quản lưu trữ trong khu vực chuyên dụng như: tủ lạnh, buồng lạnh, kho mát, kho lạnh, … Tuy nhiên, việc bảo quản trong kho lạnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như không gian, nhiệt độ, cách sắp xếp hàng.

Dưới đây là 3 nguyên tắc bảo quản thực phẩm đúng cách mà có thể bạn chưa biết. Xem ngay nhé!

3 nguyên tắc bảo quản thực phẩm đúng cách

Nguyên tắc 1: Nhiệt độ

Để bảo quản thực phẩm trong kho lạnh thì yếu tố quan trọng là nhiệt độ nhưng mỗi một loại sản phẩm thì cần nhiệt độ bảo quản khác nhau, vì vậy bạn cần phải nắm rõ tính chất của từng loại hàng hóa để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.

Ví dụ: nhiệt độ 5 độ C có thể ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh cho thực phẩm. Tuy nhiên, có một số loại vi khuẩn vẫn có thể phát triển ngay ở nhiệt độ 0 độ C hay thậm chí gây biến chất thực phẩm.

Nếu nhiệt độ kho lạnh điều chỉnh quá cao hay quá thấp cũng đều gây ảnh hưởng đến chất lượng lâu dài của sản phẩm. Tiêu chuẩn nhiệt độ trong bảo quản kho lạnh thường được áp dụng là:

Loại kho

Nhiệt độ

Kho lạnh thủy hải sản

-22 đến -25 độ C

Kho rau củ quả, nông sản

+2 đến +12 độ C

Kho dược phẩm, vắc xin

+2 đến +8 độ C

Kho thực phẩm cấp đông

-35 đến -45 độ C

Kho lưu trữ kem

-22 đến -25 độ C

Kho trái cây

-2 đến 12 độ C

Kho bảo quản hạt giống nông sản

+2 đến +8 độ C

Kho bảo quản sữa

+2 đến +4 độ C

 Tùy vào từng loại hàng hóa, thực phẩm sẽ có nhiệt độ bảo quản riêng. Cần nắm rõ quy tắc này để đảm bảo thực phẩm được bảo quản đúng cách, chất lượng sản phẩm lâu dài.

Nguyên tắc 2: Thông gió

Hàng hóa để trong kho lạnh sẽ tiếp xúc trực tiếp trên bề mặt sản phẩm do đó phải đảm bảo nguyên tắc thông gió bằng việc hàng hóa không được xếp chồng lên nhau, phải có khe hở để không khí lạnh lưu thông. Việc xếp chồng hàng hóa cũng gây nguy hiểm vì nếu xếp không an toàn sẽ dễ bị đổ ngã.

Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra và vệ sinh hệ thống thông gió nhằm đảm bảo hệ thống này hoạt động tốt.

Nguyên tắc 3: Thời gian lưu trữ hàng trong kho

Bất kỳ hàng hóa nào cũng cần có thời gian lưu trữ nhất định, nhất là hàng hóa thực phẩm. Nếu vượt quá thời hạn này, thực phẩm có thể bị hư hỏng, biến chất gây hư hỏng, nguy hiểm cho người sử dụng. Do đó, khi tiến hành lưu trữ thực phẩm cần chú ý thời gian nhập hàng, hàng nhập trước xuất trước.

4 kỹ thuật giúp quản lý kho hàng hiệu quả

Ngoài các nguyên tắc bảo quản thực phẩm đúng cách thì việc sắp xếp hàng hóa trong kho lạnh vô cùng quan trọng.

Dùng pallet chứa hàng

Nên sử dụng pallet để bảo quản hàng hóa, các kiện hàng sẽ được gói gọn trong một kích thước cố định và giúp việc thông gió giữa các sản phẩm tốt hơn. Pallet có đa dạng kích thước và nhiều loại khác nhau.

Bố trí khoảng cách hợp lý

Ngoài ra, lưu ý không được xếp thực phẩm sát tường hay trực tiếp trên sàn nhà kho để nhiệt độ lưu thông dễ dàng. Khoảng cách tiêu chuẩn là 100-150mm cách sàn, 200-800mm cách tường, 200mm cách trần và 300mm cách dàn lạnh.

Gom hàng theo từng kiện hàng

Việc bảo quản thực phẩm trong kho lạnh không tránh khỏi việc hàng hóa sẽ bị bốc hơi nước ít hoặc nhiều. Hiện tượng này có thể khắc phục bằng cách giảm diện tích hàng hóa bằng cách sử dụng kệ để hàng. Việc để thực phẩm lên kệ giúp bảo quản hàng hóa tốt hơn, khả năng bốc hơi chậm. Kệ lưu trữ thực phẩm cần phải chắc chắn, cách mặt đất ít nhất 15cm.

Sắp xếp hàng hóa

Cần xếp hàng thành một khối ổn định, vững chắc để có thể dễ dàng di chuyển, phân chia khu vực bảo quản và đảm bảo an toàn.

Việc nắm rõ các nguyên tắc này sẽ giúp bảo quản hàng hóa trong thời gian dài mà không làm hư hỏng hay biến chất thực phẩm đồng thời giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu suất quản lý.

 

 
Công ty Diana-Unicharm
Công ty Sữa ELOVI Việt Nam
Công ty TNHH MTV z76-BQP
Công ty Thực Phẩm Chay Âu Lạc
Tổng Công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn
Tập đoàn Daikin
Đại lý Dược DHG PHARMA
Tập đoàn Thiên Long
Công ty INAX
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV
FedEx Express
Tập đoàn FedEx
Công ty Saint-Gobain
Tập đoàn điện lực Việt Nam EVN
Bộ tổng tham mưu
Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay VAECO
Ngân hàng Sài Gòn thương tín Sacombank
Tổng Công ty viễn thông Viettel
TH true MILK
Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk
Coats Phong Phú
Coca-Cola Việt Nam
Công ty TNHH Tosiba Việt Nam
Công ty TNHH Terumo Việt Nam
Công ty CP Nhật Linh Lioa
Công ty Cổ Phần Woodsland
Audi Việt Nam
CÔNG TY TNHH QUẢN LÝ VÀ ĐẦU TƯ LOGITEM VIỆT NAM
CÔNG TY SAMSUNG ELECTRONICS VIỆT NAM
Liên hệ